Vai trò hệ thống camera trong số hóa nhà máy sản xuất

Đăng bởi MTC Admin
Tháng Sáu,
29/06/2024

Ngoài chức năng an ninh, hệ thống camera giám sát thông minh có thể hỗ trợ quản lý nhân sự, kiểm soát vận hành dây chuyền, thiết bị và sản phẩm tại nhà máy.

Trong xu hướng chuyển đổi số, nhiều nhà máy sản xuất bắt đầu ứng dụng các giải pháp số hóa quy trình, vận hành để nâng cao hiệu suất và kiểm soát rủi ro. Bên cạnh các những phần mềm điều hành quản lý, hệ thống camera giám sát thông minh tích hợp AI cũng đóng vai trò quan trọng.

So với camera giám sát thông thường, hệ thống camera thông minh có thể ứng dụng vào nhiều khâu quản lý, giúp nhà máy kiểm soát các hoạt động sản xuất hiệu quả hơn. Đơn cử, những thông tin ghi lại sẽ được camera xử lý, phân tích theo thời gian thực để các nhà quản lý có thể đưa ra tiên lượng, xử lý sự cố trong thời gian ngắn.

Dây chuyền tại một nhà máy sản xuất điều hòa. Ảnh: Lưu Quý

Dây chuyền tại một nhà máy sản xuất điều hòa. Ảnh: Lưu Quý

Đối với lĩnh vực quản lý nhân sự, camera giám sát thông minh có thể nhận diện khuôn mặt, đếm số lượng người, ghi lại thời gian ra vào cũng như kiểm soát các hành vi và tình trạng sức khỏe, các biện pháp bảo hộ lao động của những người bên trong nhà máy. Điều này cho phép bộ phận nhân sự có thể dễ dàng kiểm soát nguồn nhân lực đang vận hành, chấm công và theo dõi các vấn đề về sức khỏe, an toàn lao động.

Với lĩnh vực sản xuất, camera giám sát thông minh có những thuật toán được xây dựng để kiểm soát quá trình vận hành của dây chuyền, thiết bị và sản phẩm. Các thông tin này có thể bao gồm: kiểm soát nhiệt độ sản phẩm, nhiệt độ máy móc, hình dạng sản phẩm, quá trình đóng gói, vận chuyển… Những bất thường trong máy móc, sản phẩm sẽ được cảnh báo ngay tức thì cho đội ngũ giám sát, để kịp thời đưa ra những biện pháp xử lý nhanh chóng.

Hệ thống kết nối camera giám sát AI thông minh so với camera truyền thống.

Hệ thống kết nối camera giám sát AI thông minh so với camera truyền thống.

Bên cạnh việc áp dụng những camera thông minh chất lượng cao, hệ thống lưu trữ cho camera cũng có những tiêu chuẩn chuyển biệt. Từ nhu cầu đó, dòng sản phẩm WD Purple và WD Purple Pro ra đời, được hãng sản xuất với nguyên liệu có độ bền cao, phục vụ nhu cầu ghi hình 24/7, thích nghi với môi trường khắc nghiệt trong nhà máy, nhiệt độ và độ ẩm cao. Ngoài ra, thiết bị có cơ chế hoạt động tiêu thụ ít điện năng, cho phép hệ thống lưu trữ duy trì hoạt động liên tục.

“Công nghệ AllFrame độc quyền trên WD Purple giúp những nội dung lưu trữ được quản lý hiệu quả tránh xảy ra lỗi và đảm bảo những đoạn phim làm bằng chứng luôn được an toàn để có thể sử dụng khi cần thiết”, đại diện hãng cho biết.

Dòng sản phẩm ổ cứng lưu trữ WD Purple Pro. Ảnh: Western Digital

Dòng sản phẩm ổ cứng lưu trữ WD Purple Pro. Ảnh: Western Digital

Với những hệ thống giám sát thông minh trong các nhà máy, lượng thông tin thu được sẽ đến từ hình ảnh chất lượng cao, các cảm biến như nhiệt độ, âm thanh và được các thuật toán AI xử lý tại biên. Do vậy, luồng thông tin tiếp nhận từ hệ thống lưu trữ cũng phải đủ lớn thì mới có thể kịp thời thu nhận và phân tích để đưa ra những cảnh báo theo thời gian thực.

Dòng ổ cứng WD Purple Pro được hãng thiết kế để đáp ứng khả năng thu nhận thông tin từ 64 camera, bổ sung 32 kênh thông tin dành riêng cho các phân tích AI trên hệ thống.

Viết bình luận của bạn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0