Hãy mua laptop mới nếu laptop cũ của bạn gặp những dấu hiệu này

Đăng bởi MTC Admin
Tháng Năm,
13/05/2024

Laptop cũng như bao thiết bị điện tử khác, chúng cũng có tuổi thọ cho riêng mình. Nếu như chiếc laptop của bạn gặp những dấu hiệu sau, hãy cân nhắc đến việc mua laptop mới ngay ngày hôm nay.

Những dấu hiệu cho thấy bạn nên mua một chiếc laptop mới

Laptop cũ không còn phục vụ được nhu cầu làm việc hàng ngày

Nếu laptop của bạn không thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng như ban đầu, điều đó cho thấy là thời điểm để bắt đầu tìm kiếm một thiết bị mới. Điều này có thể dễ nhận biết khi các tác vụ trước đây thường được xử lý một cách mượt mà bây giờ gặp phải vấn đề quá nhiệt và hiệu suất giảm sút. Ngoài ra, nếu kích thước của laptop trở thành trở ngại khi chuyển đổi từ công việc ở nhà sang văn phòng, có lẽ là lúc phải cân nhắc nâng cấp.

Tương tự, bất kỳ yếu tố nào khác cản trở khả năng phục vụ mục đích ban đầu cũng là dấu hiệu cho thấy cần thiết phải đổi mới với một thiết bị phù hợp hơn với tình hình hiện tại.

Laptop cũ không còn được hỗ trợ cập nhật phần mềm nữa

Hầu hết các laptop đều hỗ trợ cập nhật phần mềm mới trong vài năm nhưng sau đó, yêu cầu hệ thống cho việc cập nhật có thể vượt quá khả năng của phần cứng.

Ví dụ để cài đặt Windows 11, máy tính xách tay của bạn cần hỗ trợ Secure Boot và phải có Trusted Platform Module (TPM) cùng với các yêu cầu khác. Thậm chí nếu có các giải pháp để cài đặt Windows 11 trên PC không được hỗ trợ, thì chiếc laptop cũ của bạn vẫn có thể gặp lỗi và sự cố khi chạy Windows 11.

Tương tự, các máy Mac từ năm 2016 trở lên không thể chạy macOS 14 Sonoma mới nhất. Để chạy phiên bản macOS này, bạn cần phải có một chiếc MacBook Air, MacBook Pro hoặc Mac Mini từ năm 2018 trở lên. Nếu laptop của bạn không còn được hỗ trợ bởi các bản cập nhật phần mềm mới, và bạn không muốn bỏ lỡ các tính năng mới cũng như bảo mật nâng cao mà cập nhật mang lại, hãy xem xét đến việc mua một chiếc máy tính xách tay mới nhé.

Laptop thường xuyên bị quá nhiệt trong khi sử dụng

Theo thời gian, việc cập nhật phần mềm thường gây áp lực lớn hơn cho phần cứng. Phiên bản mới thường đòi hỏi sức mạnh xử lý và bộ nhớ cao hơn, làm cho phần cứng phải làm việc vất vả hơn. Áp lực này có thể dẫn đến việc thiết bị sẽ bị nóng lên nhanh chóng, đặc biệt nếu hệ thống làm mát của laptop (quạt và tản nhiệt) không đủ mạnh để duy trì nhiệt độ ổn định khi hoạt động ở mức tải cao.

Quá nhiệt cũng có thể được gây ra bởi việc tích tụ bụi, cản trở luồng không khí và vật liệu cách nhiệt. Việc vệ sinh laptop định kỳ có thể khắc phục được phần nào vấn đề này. Tuy nhiên, nếu việc quá nhiệt vẫn còn diễn ra, điều này có thể cho thấy phần cứng của chiếc laptop hiện tại của bạn đã không đáp còn ứng được yêu cầu của phần mềm nữa.

Nâng cấp các thành phần như RAM và ổ cứng có thể giải quyết tạm thời, nhưng nếu hệ thống đã cũ và gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu hiện nay, việc mua một chiếc laptop mới sẽ là một lựa chọn mang tính tương lai.

Bật và tắt máy chiếm nhiều thời gian hơn trước

Nếu máy tính của bạn mất nhiều thời gian để khởi động hoặc tắt, bạn có thể thử cải thiện bằng cách nâng cấp ổ cứng. Tuy nhiên, nếu CPU lỗi thời hoặc quá yếu, không thể xử lý nhanh các tác vụ khởi động, việc thay ổ cứng sẽ không giải quyết được vấn đề.

Ví dụ, nếu bo mạch chủ của laptop chỉ hỗ trợ các tiêu chuẩn giao diện cũ hơn như SATA II hoặc SATA III, việc nâng cấp lên ổ SSD có thể cũng sẽ không cải thiện được quá nhiều.

Nếu các thành phần khác có khả năng gây tắc nghẽn và bạn dự đoán thời gian khởi động chậm ngay cả sau khi nâng cấp ổ lưu trữ, việc đầu tư vào một thiết bị mới có thể là lựa chọn đáng xem xét.

Việc nâng cấp, sửa chữa có chi phí quá cao

Một số phần cứng của laptop như pin có thể được thay thế hoặc sửa chữa với chi phí tương đối thấp. Ngược lại, những phần khác như bo mạch chủ hoặc màn hình có thể đòi hỏi một khoản chi phí lớn hơn rất nhiều.

Nếu bạn gặp sự cố như làm đổ nước lên máy tính xách tay, làm nứt màn hình hoặc bất kỳ vấn đề có liên quan tới phần cứng nào khác, bạn cần xem xét kỹ lưỡng liệu việc sửa chữa laptop hiện tại có đáng hơn so với việc đầu tư vào một thiết bị mới hay không.

Nếu chi phí sửa chữa cao và laptop của bạn đã quá cũ, bạn nên cân nhắc đầu tư vào một chiếc máy mới.

Viết bình luận của bạn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0